Nghị quyết số 105/NQ-CP – Nới lỏng điều kiện cấp phép cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam

Noi long dieu kien cap phep cho nguoi lao dong nuoc ngoai tai viet nam
05 Tháng 10 2021

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, tình từ thời điểm đầu tháng 4, thì Việt Nam có  khoảng 101.550 lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Trong đó người lao động nước ngoài giữ các vị trí quản lý chiếm gần 12%, giám  đốc điều hành hơn 8% và đông nhất là chuyên gia với 58%…

Người lao động nước ngoài hiện đang làm việc tại Việt Nam đến từ nhiều các quốc gia khác nhau từ 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó chiếm phần lớn là người lao động nước ngoài đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Và tập trung tại các thành phố lớn hoặc các khu công nghiệp lớn như Hà Nội, TP HCM, Bắc Giang, Long An, Bình Dương,…

Trong tình hình đại dịch Covid – 19 vẫn diễn ra phức tạp, nhưng theo khảo sát của Bộ lao động thì người lao động nước ngoài có nhu cầu trở lại làm việc trong giai đoạn này rất nhiều. Và tình hình các doanh nghiệp tại Việt Nam đang thiếu hụt rất nhiều các vị trí như nhà quản lý, chuyên gia…

Nới lỏng điều kiện cấp phép cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam

Tại nghị quyết số 105/NQ-CP ban hành ngày 09/09/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 nêu rõ tạo điều kiện thuận lợi cho lao động, chuyên gia.

Trong tháng 9, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo các địa phương thực hiện linh hoạt, nới lỏng một số quy định, điều kiện về việc cấp, gia hạn, xác nhận giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Cụ thể:

1. Quy định tại điểm a khoản 3 Điều 3 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP thực hiện như sau: Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.

==> Nghị quyết số 105/NQ-CP đã bỏ yêu cầu “có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo” với vị trí Chuyên gia.

2. Quy định tại điểm a khoản 6 Điều 3 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP thực hiện như sau: Được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 01 năm và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.

==> Nghị quyết số 105/NQ-CP một lần nữa đã bỏ yêu cầu “có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo” với vị trí Lao động kỹ thuật

3. Quy định tại điểm b khoản 4 Điều 9 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP thực hiện như sau: Giấy tờ chứng minh chuyên gia, lao động kỹ thuật theo quy định tại khoản 3, 6 Điều 3 Nghị định này, là: Văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận; văn bản xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài về số năm kinh nghiệm của chuyên gia, lao động kỹ thuật hoặc giấy phép lao động đã được cấp để chứng minh kinh nghiệm.

==> Nghị quyết số 105/NQ-CP mở rộng thêm về giấy tờ chứng minh chuyên gia, lao động kỹ thuật bao gồm “giấy phép lao động đã được cấp để chứng minh kinh nghiệm”

4. Quy định tại điểm d khoản 3 Điều 8, khoản 7 Điều 9, khoản 5 Điều 17 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP thực hiện như sau: Bản sao hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

==> Nghị quyết số 105/NQ-CP bỏ yêu cầu “Bản sao có chứng thực hộ chiếu”, thay vào đó chỉ cần “Bản sao hộ chiếu”

5. Ngoài ra, Nghị quyết số 105/NQ-CP cho phép người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động và đang còn hiệu lực được cử, điều động hoặc biệt phái đến làm việc tại tỉnh, thành phố khác với thời hạn không quá 06 tháng và người sử dụng lao động phải báo cáo với cơ quan quản lý lao động nơi người lao động nước ngoài đến làm việc mà không phải làm lại giấy phép lao động.

Nghị quyết số 105/NQ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về việc cấp mới, cấp lại, gia hạn giấy phép lao động/ xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, bạn vui lòng liên hệ Vietnam-legal.com để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ tốt nhất.

Share

Vietnam Legal

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>