Thẻ thường trú

Thẻ thường trú Việt Nam là gì?

Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực. Vì loại thẻ này không quy định thời hạn nên điều kiện để được cấp thẻ thường trú được quy định rất chặt chẽ.

Các trường hợp được xét cho thường trú Việt Nam

Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ban hành ngày 16/06/2014 có quy định cụ thể hơn về điều kiện để người nước ngoài được thường trú tại Việt Nam, cụ thể:

1. Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

2. Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.

3. Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

4. Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

Như vậy, Luật quy định cụ thể hơn trường hợp “Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam” phải được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự Nhà nước và mở rộng thêm hai đối tượng được xét cấp thẻ thường trú là: nhà khoa học, chuyên gia nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam và người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

Điều kiện được xét thường trú Việt Nam

Người nước ngoài được xét cho thường trú khi đáp ứng các điều kiện như sau:

– Có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam;

Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Namphải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị;

Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

Hồ sơ xin cấp thẻ Thường trú Việt Nam

a) Đơn xin thường trú;

b) Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

c) Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

d) Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

đ) Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú;

e) Giấy bảo lãnh đối với người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

Trình tự, thời gian xin cấp Thẻ thường trú Việt Nam

Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho người xin thường trú và Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú thông báo người nước ngoài được giải quyết cho thường trú.

Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú”.

Mọi thông tin chi tiết về thẻ thường trú Việt Nam, quý khách vui lòng liên hệ Vietnam-legal.com để được hỗ trợ tốt nhất.

Liên hệ để được tư vấn

Thông tin liên quan Thẻ thường trú Việt Nam

Visa exemption for 5 European countries

Miễn Thị Thực Cho 5 Nước Châu Âu Trong 3 Năm

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý tiếp tục miễn visa cho công dân 5 nước châu Âu bắt đầu từ 1/7/2018 với thời hạn là 3 năm, thay vì 1 năm như trước đây. Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 3/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, tại phiên họp cùng...

Read More


vietnam-work-permit

Giấy phép lao động Việt Nam cho người nước ngoài tại Vĩnh Phúc

Doanh nghiệp bạn đang có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Vĩnh Phúc. Doanh nghiệp bạn nằm trên địa bàn trong khu công nghiệp hay ngoài khu công nghiệp? Doanh nghiệp bạn đang cần tuyển dụng mới hoặc tiếp tục tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc tại Vĩnh Phúc? Doanh nghiệp bạn đang cần xin cấp mới/ Gia hạn/ Chuyển...

Read More


40 nước được cấp thị thực điện tử Việt Nam

NHỮNG NƯỚC ĐƯỢC CẤP THỊ THỰC ĐIỆN TỬ VIỆT NAM

Nghị định số 07/2017/NĐ-CP  ngày 25/1/2017 của Chính Phủ quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thì từ ngày 1/2/2017 có 40 quốc gia có công dân muốn xuất nhập cảnh Việt Nam có thể lựa chọn hình thức cấp visa điện tử. Danh sách 40 quốc gia có...

Read More


NGHỊ ĐỊNH SỐ 07/2017/NĐ-CP CỦA CHÍNH PHỦ QUY ĐỊNH VỀ VISA ĐIỆN TỬ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

NGHỊ ĐỊNH SỐ 07/2017/NĐ-CP CỦA CHÍNH PHỦ QUY ĐỊNH VỀ VISA ĐIỆN TỬ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Nghị định số 07/2017/NĐ-CP ngày 25/1/2017 của Chính Phủ quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam bằng hình thức online trực tuyến Tóm tắt Nghị định số 07/2017/NĐ-CP  về một số quy định cơ bản về visa điện tử cho người nước ngoài áp dụng từ ngày 1/02/1017. 1 –...

Read More


Thí Điểm Cấp Visa Điện Tử Cho Khách Quốc Tế Trong 2 Năm

Thí Điểm Cấp Visa Điện Tử Cho Khách Quốc Tế Trong 2 Năm

Bắt đầu từ 1/1/2017, Việt Nam sẽ thí điểm thực hiện cấp visa điện tử (e – visa) cho du khách quốc tế đến nước ta. Việc thí điểm này sẽ diễn ra trong 2 năm từ năm 2017-2018. Theo đó, toàn bộ quá trình từ nộp hồ sơ, xem xét giải quyết và thông báo kết quả cấp visa cho khách quốc tế đều...

Read More


Page 1 of 612345...Last »