Cấp mới

Từ ngày 01/11/2013 thủ tục và hồ sơ xin cấp và gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài được thực hiện theo quy định mới của Nghị định 102/2013/NĐ-CP.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người nước ngoài xin cấp giấy phép lao động, Vietnam-legal.com xin hướng dẫn thủ tục và chuẩn bị hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài như sau:

Cơ sở pháp lý

  1. Nghị định 102/2013/NĐ- CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có hiệu lực từ ngày 01/11/2013
  2. Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2012 và có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2013

Thủ tục và hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

  1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
  2. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế.
  3. Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài có giá trị trong thời hạn 06 tháng, tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  4. Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

Đối với một số nghề, công việc, văn bản xác nhận trình độ chuyên môn, kỹ thuật của người lao động nước ngoài được thay thế bằng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Giấy công nhận là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

b) Văn bản chứng minh kinh nghiệm của cầu thủ bóng đá nước ngoài;

c) Bằng lái máy bay vận tải hàng không do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với phi công nước ngoài;

d) Giấy phép bảo dưỡng tàu bay do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với người lao động nước ngoài làm công việc bảo dưỡng tàu bay.

5. Văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài.

6. 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

7. Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

Các giấy tờ quy định tại mục 2, mục 3 và mục 4 Điều này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao; nếu bằng tiếng nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật và dịch ra tiếng Việt, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài:

a) Đối với người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp phải có văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài đó trên lãnh thổ Việt Nam và văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã được doanh nghiệp nước ngoài đó tuyển dụng trước khi làm việc tại Việt Nam ít nhất 12 tháng;

b) Đối với người lao động nước ngoài Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, dạy nghề và y tế phải có hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài, trong đó phải có thỏa thuận về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

c) Đối với người lao động nước ngoài là Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng này phải có hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài và văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam được ít nhất 02 năm;

d) Đối với người lao động nước ngoài chào bán dịch vụ phải có văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ;

đ) Đối với người lao động nước ngoài Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam phải có giấy chứng nhận tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;

e) Đối với người lao động nước ngoài Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại; phải có văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó;

g) Đối với người lao động nước ngoài Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật mà tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam thì phải có văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đó.

Các giấy tờ theo quy định này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam

Dịch vụ hỗ trợ, tư vấn người nước ngoài xin Giấy phép lao động Việt Nam như sau:

1, Tư vấn các thủ tục, điều kiện xin cấp giấy phép lao động tại Việt Nam;

2, Tư vấn thủ tục, hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam (Người lao động chỉ xin được cấp lý lịch tư pháp tại Việt Nam khi có xác nhận tạm trú tại Việt Nam);

3, Tư vấn hồ sơ, thủ tục khám sức khỏe tại Việt Nam để xin giấy phép lao động;

4, Dịch, công chứng dịch, hợp pháp lãnh sự các tài liệu phục vụ cho việc cấp giấy phép lao động;

5, Hoàn thiện hồ sơ cấp giấy phép lao động tại Việt Nam cho khách hàng;

6, Thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Mọi thông tin chi tiết về việc Cấp mới Giấy phép lao động Việt Nam, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp Vietnam-legal.com để được tư vấn cụ thể

Liên hệ để được tư vấn

 

Tin tức liên quan việc Cấp mới Giấy phép lao động Việt Nam

Documents from India

Hợp pháp hóa lãnh sự các Giấy tờ ban hành từ Ấn Độ, sử dụng tại Việt Nam

Vietnam-legal.com nhận Hợp pháp hóa lãnh sự tất cả Giấy tờ gốc mang từ  Ấn Độ sang. Văn bản sẽ được hợp pháp hóa lãnh sự tại Các bộ ban ngành có liên quan tại Ấn Độ, Bộ Ngoại Giao Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. Khi văn bản về đến Việt Nam, Quý khách có thể dịch thuật công chứng...

Read More


Documents from UK

HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ CÁC GIẤY TỜ BAN HÀNH TỪ UK (LIÊN HIỆP VƯƠNG QUỐC ANH VÀ BẮC AILEN), SỬ DỤNG TẠI VIỆT NAM

Vietnam-legal.com nhận Hợp pháp hóa lãnh sự tất cả Giấy tờ gốc mang từ  UK (Liên hiệp Vương Quốc  Anh và Bắc Ailen) sang. Văn bản sẽ được hợp pháp hóa lãnh sự tại Các bộ ban ngành có liên quan tại UK, Văn Phòng Đối ngoại và khối thịnh vượng chung UK (CFO), Đại sứ quán Việt Nam tại London, UK. Khi văn bản...

Read More


vietnam-work-permit

Giấy phép lao động Việt Nam cho người nước ngoài tại Vĩnh Phúc

Doanh nghiệp bạn đang có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Vĩnh Phúc. Doanh nghiệp bạn nằm trên địa bàn trong khu công nghiệp hay ngoài khu công nghiệp? Doanh nghiệp bạn đang cần tuyển dụng mới hoặc tiếp tục tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc tại Vĩnh Phúc? Doanh nghiệp bạn đang cần xin cấp mới/ Gia hạn/ Chuyển...

Read More


vietnam-work-permit

Tư Vấn Xin Giấy Phép Lao Động Cho Người Nước Ngoài Tại Việt Nam

Doanh nghiệp bạn đang tuyển dụng lao động nước ngoài và bạn đang cần biết: + Người lao động có đủ điều kiện xin Giấy phép lao động tại Việt Nam theo pháp luật hiện hành hay không? + Bằng cấp, giấy tờ của người lao động mang sang Việt Nam có phù hợp với vị trí tuyển dụng và có được phép sử dụng...

Read More


Thong tu huong dan

Chỉ tuyển lao động nước ngoài vào các vị trí công việc không tuyển được lao động Việt Nam

Trường hợp không giới thiệu hoặc cung ứng được lao động Việt Nam thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định việc nhà thầu được tuyển người lao động nước ngoài vào các vị trí công việc không tuyển được người lao động Việt Nam. Đây là một trong những nội dung của dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành một số...

Read More


Page 1 of 512345